Hội thảo quốc tế với chủ đề “Thực tiễn về Tư pháp quốc tế tại Pháp và Châu Âu – Kinh nghiệm cho Việt Nam”

Đăng vào 25/10/2017 08:38

Ngày 23/10/2017, Trường Đại học Luật tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề “Thực tiễn về Tư pháp quốc tế tại Pháp và Châu Âu – Kinh nghiệm cho Việt Nam”.

Tham dự hội thảo, về phía các chuyên gia quốc tế sự có mặt của Bà Sylvanie Poillot-Peruzetto - Uỷ viên Hội đồng về các vụ việc đặc biệt thuộc Toà án Pháp; Ông Tsukahara Masanori - Chuyên gia Dự án JICA tại Việt Nam; Ông Matsuo – Chuyên gia dài hạn dự án JICA tại Việt Nam. Hội thảo cũng thu hút được sự quan tâm của các chuyên gia trong lĩnh vực đến từ các cơ sở đào tạo luật khác như TS. Ngô Quốc Chiến, GV. Khoa Luật – Đại học Ngoại thương; TS. Nguyễn Tiến Vinh - Trưởng Bộ môn Luật Quốc tế - Khoa Luật – ĐHQGHN; TS. Nguyễn Văn Nam, Trưởng Khoa Luật, Học viện An ninh nhân dân. Về phía trường Đại học Luật Hà Nội, Hiệu trưởng, Thứ trưởng BTP, TS. Lê Tiến Châu phát biểu khai mạc và chủ trì hội thảo; ngoài ra còn có sự tham gia của các giảng viên Khoa Pháp luật Quốc tế và các Khoa, bộ môn trực thuộc trường.

Các bài tham luận được trình bày tại hội thảo tập trung xoay quanh các vấn đề liên quan đến lĩnh vực Tư pháp quốc tế của Pháp, Nhật Bản, Việt Nam cả về lý luận và thực tiễn như vấn đề giải quyết xung đột pháp luật, xác định thẩm quyền xét xử dân sự quốc tế, vấn đề công nhận và cho thi hành bản án, quyết định dân sự của tòa án nước ngoài… Thời gian dành cho thảo luận cũng đã diễn ra rất sôi nổi và chất lượng với những câu hỏi xoay quanh đề tài của hội thảo.

Hội thảo diễn ra cung cấp một diễn đàn để nghiên cứu, trao đổi và chia sẻ với các chuyên gia trong nước và quốc tế về các vấn đề lý luận và thực tiễn kinh nghiệm liên quan đến Tư pháp quốc tế. Đặc biệt, các chuyên gia của Việt Nam có cơ hội được trao đổi, học hỏi được các kinh nghiệm từ thực tiễn về Tư pháp quốc tế của những nước được xem như một trong những chiếc nôi đầu tiên cho sự ra đời ngành luật này là Pháp và Châu Âu, bên cạnh đó là Nhật Bản – một quốc gia được đánh giá có kỹ thuật lập pháp tương đối cao.

Kết thúc hội thảo, nhận sự ủy quyền chủ trì hội thảo từ TS. Lê Tiến Châu, TS. Trần Minh Ngọc – Trưởng bộ môn Tư pháp quốc tế với vai trò phụ trách chuyên môn cho hội thảo đã phát biểu kết thúc hội thảo, gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các chuyên gia nước ngoài đã dành thời gian và tâm huyết để chia sẻ kinh nghiệm và hi vọng rằng các chuyên gia sẽ vẫn tiếp tục duy trì sự hợp tác lâu dài giữa Trường Đại học Luật Hà Nội./. 

Bích Thủy