Bộ môn Tư pháp quốc tế

Đăng vào 20/04/2017 11:00

Bộ môn Tư pháp Quốc tế là một trong những Bộ môn chuyên môn nòng cốt của Khoa Pháp Luật Quốc tế được hình thành ngay từ những ngày đầu của Khoa Pháp luật Quốc tế. Đến nay, trải qua 40 năm hình thành và phát triển cùng với Khoa Pháp luật Quốc tế, Bộ môn đã có những đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp nghiên cứu, giáo dục, đào tạo pháp luật nói chung, đặc biệt là chuyên ngành Tư pháp Quốc tế nói riêng. Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp từ các thế hệ đi trước, Bộ môn đã từng bước vươn lên, trở thành một trong những Bộ môn chuyên môn mũi nhọn của Nhà trường, được các thế hệ học trò, các đơn vị có liên quan trong và ngoài Trường đánh giá cao về công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Về cơ cấu tổ chức:

+ Trưởng bộ môn: TS. Vũ Thị Phương Lan

+ Phó bộ môn: TS. Nguyễn Thu Thủy

+ Bộ môn có 11 giảng viên cơ hữu, trong đó có 09 giảng viên có trình độ Tiến sĩ, 01 giảng viên là Nghiên cứu sinh, 01 giảng viên có trình độ Thạc sĩ, và 05 giảng viên thỉnh giảng.

Về chức năng: Thực hiện giảng dạy và nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực sau:

+ Tư pháp quốc tế

+ Pháp luật về trọng tài thương mại/Trọng tài thương mại quốc tế

+ Luật Hàng hải quốc tế

+ Luật Vận chuyển hàng không quốc tế

+ Pháp luật về hải quan đối với hàng hoá xuất nhập khẩu.

Về hoạt động giảng dậy: Bộ môn tham gia giảng dậy tất cả các bậc đào tạo (cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ), các hệ đào tạo (chính quy, vừa làm vừa học, văn bằng 1, văn bằng 2), các chương trình đào tạo (ngành Luật, ngành Luật chất lượng cao, ngành Luật kinh tế, ngành Luật thương mại quốc tế, ngành Ngôn ngữ Anh).

Về hoạt động nghiên cứu khoa học: Các giảng viên bộ môn tham gia nhiều đề tài cấp bộ, cấp trường; các đề án; tham gia các Hội thảo khoa học quốc tế, Hội thảo khoa học quốc gia và các cấp, công bố công trình nghiên cứu trên các tạp chí chuyên ngành có uy tín trong và ngoài nước như Journal of Private International Law, Social Science, Tạp chí Luật Học, Tạp chí Nhà nước và Pháp luật, Tạp chí nghiên cứu lập pháp, Tạp chí Pháp Luật và phát triển…

Về hợp tác trong hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học:

+ Bộ môn thường xuyên hợp tác với các giảng viên, nhà nghiên cứu, các nhà hoạt động thực tiễn tại các cơ sở trên cả nước như: Toà án nhân dân tối cao, Viện Khoa học Pháp lý, Vụ Pháp luật quốc tế, Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tư pháp) Khoa Luật Trường Đại học Ngoại thương, Khoa Luật Học viện Ngân hàng, … để tổ chức các hội thảo, toạ đàm khoa học nhằm trao đổi về chuyên môn, nghiệp vụ cũng như phối hợp trong hoạt động giảng dạy.